final bn

Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam - Quê Hương Đồng Tháp

Diện tích chung quần thể kiến trúc công trình: 17 ha. Được khởi công vào ngày 30/10/2009 và khánh thành giai đoạn I vào ngày 26/4/2015. Công trình xây dựng gồm các khối nhà cổ - gỗ mới theo phong cách kiến trúc nhà rường Việt Nam, mang đậm dấu ấn triều Nguyễn, có cải tiến theo cung cách xây dựng nhà của Nam bộ. Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam với tổng kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng, bao gồm:
+ Có 5 hạng mục chính đó là: Nam Phương Linh Từ, Đặng tộc Nam phương Linh từ, nhà bảo tàng họ Đặng, nhà bảo tàng Nam bộ và dãy trường làng bao quanh (tượng trưng cho 5 châu).

+ Có 4 hồ nước trồng các loại hoa sen, hoa súng và các loài thực vật thủy sinh (tượng trưng cho 4 biển).
+ Có 63 chậu mai vàng, loài hoa tiêu biểu của vùng đất phương Nam rực rỡ sắc màu khi Tết đến, Xuân về (tượng trưng cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước).

+ Có 54 loài hoa lá, cây kiểng được chăm bón, vun trồng tạo nên vẻ đẹp muôn hồng nghìn tía chốn tôn nghiêm (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em).

Về ý nghĩa của Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam, đáng chú ý là:
* Nam phương Linh từ: Công trình nhằm tôn vinh, tưởng nhớ 125 nhân vật lịch sử có công khai hoang, mở cõi, gìn giữ, và làm rạng danh vùng đất phương Nam. Nam Phương Linh Từ có diện tích 509 m2, với 60 cột, bao gồm 7 gian, 2 chái, 3 lòng, có mái hạ và hàng hiên bao quanh. Nam phương Linh từ đạt 2 kỷ lục Việt Nam gồm:
(1) Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam.
(2) Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công thời khai mở đất phương Nam.
(3) Chiếc trống độc mộc bằng gỗ Sến lớn nhất Việt Nam.

* Đặng tộc Nam phương Linh từ: diện tích 644m2, với 80 cột, bao gồm 7 gian, 2 chái, 5 lòng, có mái hạ và hàng hiên bao quanh, nơi phụng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền tộc Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung và cụ tổ Đặng tộc Long Hưng là Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm... Hằng năm, vào ngày Mùng 8/3 Âm lịch là Giỗ Tổ Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm; ngày Mùng 9/3 Âm lịch là Lễ hội tri ân các nhân vật lịch sử đất phương Nam được tổ chức trang trọng với nghi lễ theo phong tục cổ truyền của dân tộc. Trong quần thể kiến trúc còn có:
- Bảo tàng Đặng tộc: nơi gìn giữ, trưng bày di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của họ Đặng Việt Nam.
Quần thể công trình được bao bọc bởi hai cổng lớn uy nghi nối kết với dãy trường lang dài hơn 675 m, với 240 cột. Như vậy, cùng với “Thập lục đại trụ” của “Đông Tây lưỡng môn”, thì tổng số cột của các hạng mục toàn công trình là 540 cột. Đường kính cột to nhất là 01m, cột cao nhất là 8,6m. Tổng lượng gỗ đã sử dụng khoảng 7.000m3, được nhập khẩu từ các nước Asean và Nam Mỹ. Ngoài ra còn có các hạng mục công trình thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh như:
- Đàn tế Xuân (tế Trời): cầu cho quốc thái dân an, muôn việc yên bình.
- Đàn tế Thu (tế Đất): cầu cho mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt. - Đàn Các Quan (hay còn gọi là Cô đàn): nơi cúng tế các vong vị chưa được đầu thai, các oan hồn không nơi nương tựa, hoặc những vong hồn đã quá vãng mà vì lý do nào đó người thân không biết để cúng tế hoặc chưa về được tự đường ....

- Thiên quang tỉnh. Thiên là trời, quang là ánh sáng, tỉnh là cái giếng. Là nơi Đức Phật thích ca Mâu ni tĩnh tại nguyện cầu và Đức Phật Quan Âm đang ngự trên tòa sen cầm bình cam lồ phóng thủy xuống dương thế cứu hộ độ trì đem lại mầm tái sinh cho chúng sanh.
- Miếu Thổ công (còn có tên là miếu ông địa): thờ vị thần đang cai quản, gìn giữ chính vùng đất này.
- Miếu Bà Ngũ hành: Ngũ hành là 5 yếu tố vật chất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ luôn vận động, chuyển dịch. Theo thuyết âm dương ngũ hành, 5 yếu tố trên thuộc âm nên trong dân gian gọi chung là Bà.

- Vườn tượng linh vật: dưới góc độ văn hóa tâm linh phương Đông, ai cũng thấy mình ở 1 trong 12 con giáp với nhiều điều huyền diệu của nó.
- Vườn tượng danh nhân văn hóa: những bậc hiền tài như thật gần gũi với mọi người yêu mến tài năng, phẩm giá của họ vì những con người tài hoa ấy đã để lại cho đời những di sản văn hóa trường tồn.

- Vườn hoa thư pháp: nơi khắc ghi trên bia đá những lời hay, ý đẹp mà thâm thúy của tiền nhân nhằm khuyên răn và định hướng con người đến những giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống.

Một kiến trúc đáng chú ý trong quần thể này là “Cầu ngói Nam phương” dẫn lối vào Nam phương Linh từ là kiến trúc đẹp, độc đáo hiếm có ở miền Tây Nam bộ. Làng quê Nam bộ là một sự tái hiện cô động cách thức sản xuất, sinh hoạt, đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của cha ông lúc mới đến đây khẩn hoang, lập ấp. Từ buổi sơ khai, khi “ Vạn sự khởi đầu nan”, để tồn tại cha ông ta đã biết thích nghi cách ăn ở, (bằng những căn nhà đơn sơ đầu tiên) tự tạo dụng cụ lao động sản xuất, phục vụ đời sống. (lò rèn, đan đác, cất vó, giăng câu) Từ cách làm lụng trên đồng để có hạt lúa (Qui trình sản xuất cây lúa nước). Rồi từ hạt lúa cho ra hạt gạo, từ gạo làm ra bao nhiêu thứ khác nhằm duy trì cuộc sống ngày một tốt hơn. (xay lúa, giã gạo, xay bột, làm các loại bánh) Đời sống văn hóa, tinh thần của làng xã ngày càng phong phú và sâu sắc hơn (trò chơi dân gian, ca nhạc tài tử, hát bội) Làng quê Nam Bộ là hình ảnh thu nhỏ của một quần thể dân cư theo tiến trình lịch sử hình thành và phát triển trên vùng đất phương Nam thanh bình và trù phú. (từ nhà cắm cột đến nhà ngói, nhà sàn, đình làng) 

Bảo tàng Đất Phương Nam, gồm các nhà trưng bày:
- Nông ngư cụ và dụng cụ đời sống từ khi cha ông khai hoang, mở cõi trên vùng đất xa xôi này.
- Hồ sơ về đào kinh xáng Lấp Vò do Toàn quyền Đông Dương ra lệnh khởi công năm 1912.
- Hiện vật có giá trị được trục vớt từ những chiếc tàu buôn bị chìm trên vùng biển phía Nam từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII.
- Các loại tiền của Việt Nam từ khi xuất hiện qua bao chế độ xã hội – chính trị khác nhau.
- Bộ sưu tập tem quý hiếm, rất phong phú và giá trị.
- Gian trưng bày mô phỏng sự tích Trầu Cau với bộ sưu tập bình vôi của tục ăn trầu từ thời Nhà Lý (thế kỷ XI) đến thời kỳ gần đây.
- Hình ảnh và thông tin về 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
- Gốm mỹ thuật với sự chế tác tài hoa của các nghệ nhân khắp 3 miền

Nhà hàng Nam bộ phục vụ cùng lúc 1.000 thực khách với các món ăn riêng có, đặc sắc Nam bộ - Làng ẩm thực ven sông với 19 căn nhà sàn để quý khách tự phục vụ theo nhu cầu của mình - Đến Khu Du Lịch Văn Hóa Phương Nam từ đường ĐT 849 vào đường ĐH 69 thoáng rộng, mặt đường rộng 7m, cầu đường cho xe có tải trọng 20 tấn lưu thông - Bãi đỗ dành cho các loại xe rộng 20.000m2 - Du khách khi đến tham quan và trải nghiệm tại Khu Du Lịch Văn Hóa Phương Nam sẽ cảm nhận được rằng:
Du lịch là hành trình khám phá - Văn hóa là nội lực trường tồn. Bởi vì, đây chính là một di sản nối quá khứ với tương lai từ hiện tại.
Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam tọa lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp (cách cầu Cao Lãnh 6 km về hướng QL 80 - Vàm Cống).
Mở cửa đón khách tham quan từ 07g đến 17g tất cả các ngày trong tuần.

Bài viết liên quan

BenThanh Tourist Black Friday Banner

 

Accor212x289-traveller banner 18-1

 

Accor270x240mm-traveller 1 

 bia sach

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

457417
Today
271
Yesterday
195
This Week
2703
Last Week
453055
This Month
7937
Last Month
13711
All days
457417

Your IP: 3.80.38.5

facebook

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG