12

Hà Giang hôm nay

Nói đến Du lịch Hà Giang, các quý khách ở đây, với sự từng trải trong ngành du lịch, chắc hẳn không ít người biết đến những địa danh có tiếng của Hà Giang như Danh thắng cấp quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, bãi đá cổ Nấm Dẩn, chùa Sùng Khách, Phố cổ Đồng Văn, nhà Vương, cột cờ Lũng Cú…Hà Giang rất giàu tiềm năng với tổng cộng 23 di tích/thắng cảnh cấp quốc gia, 29 di tích/thắng cảnh cấp tỉnh, 14 di sản phi vật thể cấp QG, 3 bảo vật quốc gia và đặc biệt là 1 danh hiệu cấp Quốc tế với CVĐCTC UNESCO CNĐ ĐV. Tuy nhiên, trong suốt một thới gian dài, dù du lịch Hà Giang phát triển khá đều đặn vể mặt lượng khách và doanh thu, thì về mặt sản phẩm, chúng tôi vẫn có rất ít sản phẩm mới, phù hợp với xu thế tiêu dùng du lịch của giới trẻ, của một vùng có lợi thế về phát triển du lịch thể thao, mạo hiểm,khám phá. Hầu hết các tour tuyến được xây dựng trên hình thức phượt, cưỡi ngựa xem hoa, đi – ngắm cảnh – chụp ảnh – ăn uống – ngủ nghỉ - đi. Việc du lịch tiếp tục phát triển theo hướng này một mặt lãng phí di sản của tỉnh, mặt khác khiến chất lượng của các tour du lịch chưa cao, trải nghiệm của du khách sơ sài đồng thời doanh thu bị giới hạn. Những nhược điểm này gây khó khăn cho rất nhiều Công ty lữ hành trong việc thiết kế tour và thuyết phục du khách lựa chọn HG làm điểm đến, cũng như ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của đơn vị.

Để thay đổi điều đó, Hà Giang đã và đang xây dựng một loạt các sản phẩm du lịch mới để giới thiệu với các công ty lữ hành và khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Một Số Sản Phẩm Mới Du Lịch Hà Giang 2017 :

 

Mây Nắng Chiều Lầu Thi : Tour kết hợp khám phá, hòa bình và thiên nhiên lẫn trải nghiệm phong tục, lối sống và sinh hoạt của một vùng đất giàu có về văn hóa.

 

Du khách Việt lâu nay vẫn đưa nhau đi tới những điểm săn mây nổi tiếng trên khắp cung Tây Bắc như Bạch Mộc Lương Tử, Y Tý, Sìn Hồ, Tà Xùa….Rất ít người biết đến 1 điểm thậm chí còn đẹp hơn và giàu có hơn về văn hóa. Đó là Chiêu Lầu Thi.

 

Chiêu Lầu Thi được gọi theo tiếng địa phương tức là Chín tầng thang. Đây là một trong những dãy núi cao nhất nì vùng giao thoa đông – tây bắc nước ta, cao thứ nhì của tỉnh Hà Giang, thuộc dãy Tây Côn Lĩnh và nằm trên địa bàn các thôn Tân Minh, Chiến Thắng, xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su phì.

 

Nằm cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì 42km, trên tỉnh lộ 177 Bắc Quang đi Hoàng Su Phì – Xín Mần đến ngã ba Nậm Dịch thì rẽ trái qua xã Nam Sơn và trụ sở xã Hồ Thầu đến thôn Tân Phong thì tiếp tục rẽ trái, qua khoảng 8km đường đất thì đến khu vực chân khu vực cao nhất của đỉnh núi..Lên Chiêu Lầu Thi bằng xe máy, dọc đường du khách thỏa sức ngắm những cánh rừng mận, rừng Đào…đặc biệt khu rừng Tống Quán Sủ mang đặc trưng rừng ôn đới đẹp như Châu Âu với những bãi cỏ êm như thảm dưới tang cây. Để lên được khu vực cao nhất cần tiếp tục leo bộ một đoạn đường đá dốc đứng khoảng 600m. Tại đây có một khoảng trống tương đối bằng phẳng khá thuận tiện cho các sinh hoạt du khách như cắm trại, đốt lửa, vui chơi. Phía trên là một dãy 9 đỉnh núi đá liền kề nhau giống như đoàn tường thành bằng đá khổng lồ, rất thuận tiện cho việc quan sát với tầm nhìn có thể tới hàng chục km vào những ngày trời quang. Cuối thế kỷ XIX người Pháp đã từng khảo sát và đánh dấu điểm tọa độ khu vực này.

 

Hiện nay, tại khu vực này còn giữ được hệ sinh thái rất đa dạng, tiêu biểu là thảm rừng nguyên sinh với những cây cổ vài người ôm không xuể và các loại thảo dược vô cùng quý hiếm dưới tán rừng (Tam thất nam,lan kim tuyến,giảo cổ lam, hoàng liên, ba kích, các loại hoa phong lan, thảo quả, hoa đỗ quyên hồng và trắng, phong lá đỏ…). Ngoài ra, xung quanh đỉnh Chiêu Lầu Thi còn bảo tồn được hệ động vật phong phú (Lợn rừng, khỉ,gấu, nai, hoẵng, các loại rắn, cá bỗng, dầm xanh…). Đặc biệt đây cũng là cái nôi của chè san tuyết cổ thụ nổi tiếng của huyện Hoàng Su Phì. Nằm trên bình độ cao nên điều kiện khí hậu ở đây luôn mát mẻ, vào mùa đông thường có những đợt rét đậm và tuyết rơi, có nơi tuyết phủ dày 60cm và làm đông cứng các dòng suối đầu nguồn của đỉnh núi.

 

Hiện đây là một trong những điểm du lịch sinh thái – văn hóa cộng đồng được khá đông khách du lịch đến tham quan khám phá thiên nhiên,và thường thức, trải nghiệm văn hóa địa phương. Một số gia đình đồng bào đã xây dựng nhà cộng đồng để cung cấp dich vụ ăn nghỉ cho khách du lịch.

 

Như đã nói phần trên, đoạn đi bộ dài 30 – 40 phút cuối cùng sẽ đưa ta lên đỉnh Chiêu Lầu Thi ngắm hoàng hôn cũng như phóng xa tầm mắt để ngắm nhìn trọn hung cảnh của huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang.

 

Đêm tại trạm dừng chân, du khách có thể thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương như thắng cố Dê, rượu Thóc Nàng Đôn nổi tiếng…..Đốt lửa đêm trên núi. Sáng sớm, du khách lại lên dỉnh Chiêu Lầu Thi để đón bình minh. Mờ sáng trên đỉnh núi, mặt trời bắtt đầu nhô lên, những cuộn mây trắng xóa hiện ra, ”tiên cảnh” ngỡ ngàng trước mắt thật tuyệt đẹp. Du khách thoải mái đón nắng, đón gió, săn mây hang giờ….Buổi trưa du khách có thể xuống núi di chuyển 11km về ngã 3 đi xã Hồ Thầu – Bản Luốc (chỉ đi được bằng xe máy) đoạn đường này rất đẹp, du khách chụp ảnh Tam Giác Mạch, những nông trại nuôi dê của người Dao, những hồ nước đẹp, những thảm thực vật đầy sắc màu bên đường đi…

 

Hành trình này có thể có nhiều lựa chọn, phù hợp cho cả đối tượng khách quốc tế lẫn khách nội địa.

Tour săn mây Chiêu Lầu Thi hoàn toàn có thể kết hợp với các tour khác như săn tuyết rơi vào mùa đông,tìm hiểu bãi đá cổ Nấm Dẩn và mùa hè, tham quan danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa xuân – mùa cấy mạ và mùa thu – mùa gặt lúa.

 

Vượt Thác Minh Tân : Tour thể thao mạo hiểm

 

Dọc theo quốc lộ 4c, đoạn từ 20km vể thành phố Hà Giang, song song với con đường nước nổi, đi bộ, câu cá dọc suối vào mùa cạn, cắm trại tại các bãi sỏi ven bờ quanh năm. Nước suối tại đây trong vắt quanh năm, 2 bờ là những bãi sỏi cuội nhẵn to nhỏ nhiều màu sắc, kích cỡ từ quả trứng gà đến to như chiếc ô tô. Đầu của đoạn suối dốc bắt đầu từ gần trung tâm xã Minh tân kéo về khu vực 10km trước khi đi vào khu vực nước bình hòa hơn.

 

Khu vực này, vài năm gần đây đã có rất nhiều đoàn du khách tổ chức cắm trại, nướng cá-gà-vịt và nghỉ chân. Nhiều gia đình sinh sống tại hà Giang cũng lựa chọn đây là nơi cắm trại Picnic cuối tuần, cho trẻ em tìm hiểu khám phá thiên nhiên, tắm suối và nghỉ ngơi.

 

Bộ phim truyền hình có tiếng ”lặng yên dưới vực sâu” đã lấy bối cảnh 1 phần tại đây.

 

Mới đây, Sở VHTTDL HG đã thử nghiệm thành công loại hình hoạt động chèo kayak mạo hiểm dọc đoạn suối dốc. Du khách có thể bắt đầu tại khu vực Minh Tân, sau khi tham gia hoat động kayak có thể cắm trại tại các bãi sỏi, hoặc xuôi về khu vực Chum Vàng Chum Bạc gần thành phố để thưởng thức Thắng cố ngựa hoặc nghỉ ngơi tại resort Thường Xuân. Hiện chúng tôi mới có đủ trang thiết bị, hướng dẫn viên cùng các điều kiện đảm bảo về y tế, cứu hộ để phục vụ cho trung bình 10-20 du khách tham gia hoạt động/ngày.

 

Sản phẩm du lịch này có thể kết hợp là 1 phần của tour khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn hoặc thành phố Hà Giang. Đây là sản phẩm đặc biệt phù hợp với du khách quốc tế và trẻ nội địa ưa thể thao mạo hiểm.

 

Lịch Sử Giữa Lưng Trời : Tour tìm hiểu văn hóa lịch sử,tìm hiểu kiến thức tự nhiên kết hợp với trải nghiệm phong cảnh hung vĩ.

 

Năm 1884 quân Pháp tấn công lên Hà Giang (theo đường từ Tuyên Quang lên), đến năm 1887, Pháp đánh chiếm lên phía Bắc và chiếm lđược huyện lỵ Đồng Văn (theo đường từ Bảo Lạc, Cao Bằng sang). Để tăng cường kiểm soát, người Pháp xây dựng 1 hệ thống cực lớn các đồn bốt, tường thành, trại lính trên khắp vùng, đến nay tiêu biểu còn lại như Đồn Cao Đồng Vân, Trại Phó Bảng, Đồn Đượng Thượng, nhiều đồn lính đóc trên các đỉnh núi dọc theo biên giới Việt Trung(những đồn bốt này về sau cũng năm trong hòa ước Pháp Thanh và là 1 phần dấu mốc quan trọng trong quá trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc ta)…và Tường thành Cán Tỷ. Đây là những công trình phòng thủ chiến lược rất quy mô, kết cấu bền vững, vị trí trấn thủ kiên cố và hiểm yếu.

 

Di tích kiến trúc nghệ thuật tường thành Cán Tỷ do thực dân Pháp xây dựng vào khoảng những năm (1935-1940) với mục đích án ngữ con đường độc đạo của từ Hà Giang lên các huyện phía Bắc. Thực dân Pháp dựa vào địa hình núi cao hai bên, phía dưới là triền núi dốc và ngắn, dưới cùng là song Miện để xây thành. Tổng chiêu dài của hai bức tường thành trên 130m, tường có chiều dầy trung bình 0,80m, cao 2,4m với nhiều lỗ châu mai, bốt gác kiên cố.

 

Tường được xây bằng đá, vôi, mật và cát theo kiểu thượng thu, hạ thách, do vậy bức tường khá vững chắc. Tường thành Cán Tỷ thể hiện kỹ thuật xây dựng tường thành, đồn bốt và lựa chọn vị trí quan sát tốt trong phòng thủ quân sự. Mặt khác, sự dụng chất liệu phù hợp và có tính kết cấu cao đã tạo cho tường thành Cán Tỷ có sự bền vững về mặt thời gian. Đây là 1 dấu tích quân sự mà qua đó du khách có thể tìm hiểu 1giai đoạn lịch sử dài hàng trăm năm của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, gắn với đó là thời kỳ thuộc địa, thời kỳ nền kinh tế thuốc phiện vàng son rực rỡ.

 

Đoạn đường từ Cán Tỷ lên vượt qua eo đất thấp nhất rồi uống Lao và Chải, từ ngàn đời xưa bà con vùng cao này đã chọn nơi đây làm lối đi lại giữa hai vùng, vì đây là nơi cao nhất, lại được xây thành phân chia và chắn giữ bằng đá, có cổng bằng gỗ nghiến chắc chắn để đóng mở hàng ngày, nên ai cũng gọi đó là cổng trời. Gọi cổng trời quả là không sai, đứng ở UBND xã Cán Tỷ ngước nhìn lên thì không những có chỉ cao mà không nhìn thấy bởi “nó cao lắm” cao đến tận trời. Lên chưa đến cổng trời mà ngoảnh lại nhìn xuống cứ như mình đang bay lơ lửng trên nhìn xuống đường ô tô đi vòng qua Na Khê nhỏ xíu đang ngoàn ngoèo trườn mình bên song Miện. Đến nơi có cổng thành thì như là mình đã trên tầng mây xanh không còn nhìn thấy đường ô tô nữa.

 

Mặt khác, do cấu trúc kiến tạo địa chất độc đáo, giới trẻ,đặc biệt là học sinh, sinh viên, với 1 HDV có kiến thức tốt, có thể hiểu thêm rất nhiều về sự hình thành vỏ Trái Đất, mà học vẫn vui với khung cảnh thiên nhiên hung vĩ nơi đây. Nơi đây tồn tại những hẻm cực kỳ vĩ tạo nên do kiến tạo Karst, những nếp uốn do vận động vỏ Trái Đất, những vườn đá do hiện tượng phong hóa…

 

Tuyến đường này trước kia sử dụng thường xuyên, trong chiến tranh biên giới, do nằm trong tầm pháo kích nên bị bỏ hoang. Hiện nay, tỉnh Hà Giang cho sửa chữa, xây dựng lại,tạo thêm 1 cung đường nối Quản Bạ với Yên Minh, rút ngắn chừng 20km. Do vậy, các tour thăm Cao nguyên đá Đồng Văn có thêm sự lựa chọn di chuyển, đa dạng hóa quãng đường. Tuyến đừng bao gồm khá nhiều khúc cua đẹp với phong cảnh hút hồn chẳng kém hẻm cực Khe Lía, hẻm vực Mã Phì Lèng.

 

Tour Trời Xanh Cao Nguyên : Tour thể thao mạo hiểm

 

Sờ VHTTDL Hà Giang phối hợp với 1 số đối tác đã thử nghiệm thành công loại hình du lịch mạo hiểm dù lượn trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Mặc dù loại hình này khá kén khách do yêu cầu cao về sức khỏe, kỹ thuật và đam mê, tuy nhiên địa hình và vi khí hậu (sức gió, hướng gió) vùng dự kiến triển khai (thung lung thị trấn Đồng Văn) nên sẽ tạo thuận lợi lớn cho du khách. Hiện chúng tôi đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về bảo đảm Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, kỹ thuật, y tế, cứu hộ…để chính thức triển khai trong 2 tháng diễn ra Lễ hội hoa Tam Giác Mạch lần III vào tháng 10-11 năm nay. Và mặc dù loại hình mạo hiểm này sẽ không thể thu hút đại chúng du khách tham gia bay, nhưng lại thu hút rất mạnh du khách đến xem, quay phim chụp ảnh và tham gia các hoạt động vui chơi trên mặt đất.

 

Tham gia hoạt động này, du khách có thể từ trên không trung, quan sát trực tiếp những phong cảnh hung vĩ mê hồn người, những cung đường uốn lượn, những dòng song như sợi chỉ xanh vắt qua khe núi…mà trước đây chỉ có thể xem qua flycam.

 

Trong tương lai, Hà Giang sẽ nghiên cứu đưa hoạt động dù lượn vào nhiều điểm khác có địa hình đẹp,thuận lợi trên cả Danh thắng cấp quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì và Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

 

 

Bài viết liên quan

poster 235x500

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1391658
Today
2575
Yesterday
1355
This Week
9577
Last Week
1363280
This Month
46080
Last Month
131743
All days
1391658

Your IP: 3.239.236.140

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG