12

Phú Quốc: Khách Du Lịch Không Theo Kịp Condotel Tăng Trưởng Chóng Mặt

Việc phát triển nóng thị trường Condotel tại Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng đã đặt ra nhiều vấn đề, trong đó sẽ tác động rất lớn tới du lịch. Trên thực địa, số căn hộ Condotel đã và đang tăng lên chóng mặt tại Phú Quốc, nguy cơ dư thừa nguồn cung đang dần hiện hữu. Đây là một trong những lý do để một tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh chọn làm đề tài cho công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên vấn đề này.

Dư thừa nguồn cung?

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang trong 8 tháng đầu năm 2018, tại Phú Quốc số lượng cơ sở lưu trú (chủ yếu là 3 – 5 sao ở các dự án Condotel) rất lớn. Hiện hòn đảo này đang có 7 cơ sở lưu trú 3 sao, 6 cơ sở 4 sao và 7 cơ sở 5 sao, với trên 12.000 phòng. Dự báo, trong năm tới, con số này có thể tăng lên gấp đôi, khi nhiều dự án đưa vào khai thác. Đây là những con số tăng trưởng chóng mặt, khi cách đây 3 - 4 năm, Phú Quốc cưa có phòng 5 sao nào.

Các dự án Condotel đi vào hoạt động trong vài năm trở lại đây đã góp phần nâng số phòng lưu trú của đảo ngọc tăng gần bằng cả tỉnh Kiên Giang. Hiện số phòng của cả tỉnh Kiên Giang mới chỉ có trên 15.000 phòng/500 cơ sở lưu trú.

Trong khi đó, tổng lượt khách đến Phú Quốc trong 8 tháng đầu năm 2018 là trên 2,5 triệu lượt nhưng chỉ có gần 380 ngàn lượt khách quốc tế. Hai con số cung – cầu về phòng nghỉ hoàn toàn trái ngược nhau, điều này cho thấy, khả năng dư thừa phòng (trong đó có Conđotel là rất lớn). Thực tế, công suất phòng nghỉ tại đây cũng đang là vấn đề đặt ra.

Ông Dương Thanh Tùng (thành phố Hồ Chí Minh), người đang nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến việc phát triển thị trường Condotel tại Phú Quốc - Kiên Giang (luận văn thạc sỹ) cho biết: “Mặc dù Việt Nam, trong đó có Phú Quốc đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và có tốc độ tăng trưởng nguồn khách tốt trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên, đối với dòng khách sử dụng loại hình Condotel này chưa được dự báo, còn mang tính tự phát... nên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về nhu cầu sử dụng căn hộ mới mẽ này”.

Bên cạnh đó, “việc xây dựng sản phẩm du lịch, chiến lược quảng bá, xúc tiến, maketing... về du lịch còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến loại hình Condotel trong trung hạn và dài hạn”, ông Tùng phân tích thêm.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hơn nữa, nhu cầu Condotel hoàn toàn khác với các loại hình BĐS khác, do đó, nếu không có quy hoạch hoặc chưa được dự báo được cung - cầu chắc chắn sẽ gặp nhiều rủi ro cho cả chủ đầu tư và các địa phương. “Nói cách khác, đó là những rủi ro về thanh khoản của thị trường. Nếu để diễn ra tình trạng tự phát, đầu cơ ảo, sẽ dẫn tới nguy cơ “bong bóng” Condotel là điều hết sức nguy hiểm cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch và Phú Quốc”, ông Tùng cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay,chưa có hành lang pháp lý chuyên biệt để điều chỉnh loại hình BĐS này, (khi chỉ có thể áp dụng các điều luật liên quan như: Đầu tư, Du lịch, BĐS, Xây dựng…) dẫn tới tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. “Như vậy, về tính pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc phát triển thị trường Condotel vẫn đang bỏ ngỏ. Từ đây, Condotel cũng sẽ có nhiều tác động tiêu cực tới sự phát triển du lịch, trong bối cảnh Phú Quốc đang xây dựng để trở thành một trong những đặc khu đầu tiên của cả nước”, ông Tùng phân tích thêm.

Hơn nữa, vấn đề nổi lên hàng đầu là tập trung quá nhiều dự án Condotel tại hòn đảo này dẫn tới sự quá tải về nguồn cung, gây tắc nghẽn đô thị, cơ sở hạ tầng, môi trường....

Thực tế, thời gian qua, các phương tiện truyền thông, nhất là báo chí đã có đề cập, phân tích các ưu - nhược điểm của Condotel đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng lại chưa hoặc ít đề cập đến các yếu tố ảnh hưởng của việc phát triển thị Condotel. Đặc biệt, trong bối cảnh cầu (khách du lịch nói chung và nhà đầu tư, khách hàng sở hữu Condotel riêng) chưa tăng kịp với cung Condotel sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề kéo theo, nhất là những rủi ro, hệ lụy có thể xảy ra.

Cũng theo tác giả này: Bằng việc khảo sát 300 nhà đầu tư, khách hàng đã mua Condotel tại Phú Quốc, ông sẽ sử dụng phần mềm xử lý số liệu thống kê SPSS (Statistical Product and Services Solutions - Công cụ phân tích và xử lý số liệu trong kinh tế) để phân tích, kết quả thu thập được cho phép xác định và đo lường các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Condotel tại Phú Quốc. Qua đó, đề xuất các hàm ý nhằm thúc đẩy việc phát triển thị trường Condotel tại Phú Quốc nói riêng và ở Việt Nam nói chung”.
Chú thích ảnh:
ảnh 1: Nhà đầu tư đang đổ xô về Phú Quốc xây dựng Condotel

ảnh 2: Số căn hộ Condotel đang tăng trưởng chóng mặt tại Phú Quốc, dự kiến 10.000 căn tiếp theo sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2019.

Bài viết liên quan

poster 235x500

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1398744
Today
809
Yesterday
1414
This Week
3275
Last Week
1382081
This Month
53166
Last Month
131743
All days
1398744

Your IP: 3.239.242.55

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG