💦 VTC14: TÌM HIỂU VỀ CA TRÙ – DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI ĐỘC ĐÁO CỦA VIỆT NAMMời xem thêm phóng sự FULL trên báo điện tử Quân đội Nhân dân:
Ca trù là loại hình nghệ thuật dân gian được hình thành và hoàn thiện cơ bản về lối chơi, cách hát vào thế kỷ thứ XV, có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt.

Tuy nhiên, tên gọi cổ xưa nhất của loại hình nghệ thuật này lại là hát Ả đào. Đây là một tên gọi đặc biệt, khi lấy chính người biểu diễn làm tên gọi, và là tên duy nhất trong các loại hình nghệ thuật ở Việt Nam thể hiện giới tính của người hát: giới tính nữ.

Ca trù không phải là văn hóa bình dân, mà ca từ của nó rất bác học, là một sự phối hợp nhuần nhuyễn, đỉnh cao giữa thơ ca và âm nhạc.

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, Ca trù đã ngày càng xâm nhập vào hầu hết các mặt của đời sống quá khứ và khẳng định tư cách độc lập và độc đáo của nó trong bức tranh chung của văn hóa dân tộc.
Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của Bộ Văn hóa – Thông tin (do Viện Âm nhạc thực hiện) năm 2005, hiện nay ca trù có mặt ở 17 tỉnh thành trên cả nước.

Tháng 10 năm 2009, nghệ thuật ca trù của Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

💦 ☘ 🙏 ———–
Góc nhỏ bình yên cho những xúc cảm, với Video về THƠ – NHẠC – BLOG RADIO… ngẫu hứng, chia sẻ từ những gì Đình Khoa yêu, cảm, muốn chia sẻ với những tâm hồn đồng điệu

💌 XEM THÊM CÁC PLAYLIST:
✳Tập hợp Thiền ca LÀNG MAI [ Plum Village Songs ] & video về Thiền sư THÍCH NHẤT HẠNH
🎗Chùm Blog radio KHOA
🎗Chùm Video thơ Khoa (giai đoạn trước năm 2015)
🌀🌀🌀Thơ mới (giai đoạn từ 2018 đến nay) mang thi vị cửa thiền của KHOA
🎯 Song tấu Violon – Guitar: Thanh Mai – Văn Đạo – những giai điệu trữ tình vượt thời gian
🙏 CHÙA ĐỊA TẠNG (PHI LAI TỰ) – Hà Nam & Đại đức Thích Minh Quang & KHÓA TU MÙA HÈ
🎯 Những video SÁO hay nhất của LÊ NAM và band 4 chàng lãng tử tại NghiêmHoaTrà
🎯 Mọi góc nhìn về 3 tập sách “VỀ NHÀ ĐI”, “TUỔI THANH XUÂN ĐÔI CHUYẾN TÀU ĐI LẠC” & “AI RỒI CŨNG PHẢI…”

🌿☕🎉 FB:
Email [email protected]
Danh sách phát trên Youtobe:

source

Author: Khoa Đình Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.