12

"Sống Lần Thứ 2"

Nhà hoạt động xã hội Benjamin Franklin đã từng nói rằng “Có những người chết ở tuổi 25 nhưng đến năm 75 tuổi mới được chôn cất”. Câu nói nhằm ngụ ý rằng giá trị của cuộc sống không nằm ở số năm chúng ta sống trên đời nhưng là chất lượng sống trong cuộc đời của mỗi con người. Hằng năm, không chỉ Việt Nam mà trên thế giới, tháng 10 được biết đến như là Tháng nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú, đây là dịp để toàn thế giới cổ vũ những giá trị sống tốt đẹp và thúc đẩy tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Không nằm ngoài thông điệp đó, “SỐNG LẦN THỨ 2” là một ấn phẩm được xuất bản bởi Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) dưới sự đồng hành của nhà xuất bản Thái Hà Book, cho ra đời tự truyện của Nguyễn Thuỷ Tiên – một trong các sáng lập viên mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) kể về những trích đoạn hồi kí trong hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư vú của chị gái mình – Thương Sobey (sáng lập viên BCNV). Buổi giao lưu là cơ hội để chúng tôi chia sẻ về ấn phẩm và mời đến giao lưu cùng với các bệnh nhân ung thư vú kể về hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh của họ. Ngoài ra, khách mời sẽ có cơ hội tham gia buổi hoà âm tĩnh lặng cùng các Tăng thân Làng Mai.

1. Thời gian: 2. Địa điểm: 3. Khách mời:

9h15 ngày chủ nhật, 29 tháng 10 năm 2017.

Soul Live Project, 214 – 216 đường Pasteur, P.6, Q.3, Hồ Chí Minh.

Ấn phẩm “SỐNG LẦN THỨ 2” là những trích đoạn hồi kí khi Thương Sobeynhận tin mình mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn 4 trước lễ ăn hỏi. Câu chuyện sau đó là một hành trình dài với những dấu chấm hỏi liên tục: Thương đã làm gì khi biết mình mắc ung thư vú? Thương đã chọn sống như thế nào sau đó? Đứng trước những mất mát về tinh thần và sự chịu đựng đau đớn về thể xác của chị gái mình, Tiên và gia đình đã làm gì?Tiên chắc có lẽ đã trăn trở, đã loay hoay trong suốt khoảng thời gian chứng kiến những diễn biến đã xảy ra với chị gái mình. Và bởi lẽ là một cô gái em gái rất yêu chị mình, ngày Thương nhập viện cũng là ngày Tiên đã đến một hàng cắt tóc nam trên phố Hà Nội để nhờ thợ cạo trọc mái đầu của mình. Khi từng mảng tóc rơi xuống, cũng là khi hai hàng nước mắt tuôn rơi khi hiểu rằng chị sẽ trông như thế nào sau các hoá trị và xạ trị khắc nghiệt. Là một người em gái, một người bạn nhưng cũng là một người đồng nghiệp – Tiên đã cùng Thuơng trải qua những ngày đầu với nhiều khó khăn khi mới thành lập BCNV, những trắc trở để mang thông tin về căn bệnh ung thư vú đến cho những người mắc bệnh và chính gia đình của họ. Về một căn bệnh, mà nếu không muốn nói là một đề tài quá nhạy cảm, quá khó và thậm chí có phần ngượng ngùng xấu hổ trong bối cảnh văn hoá Việt Nam vẫn còn khép kín và dặt dè với những chủ đề này. Rồi đột ngột, Thương mất, còn Tiên ở lại với tin chuẩn đoán rằng mình mang trong mình hai nhiễm sắc thể BRC1 và BRC2 (là hai loại mã gen với nguời có di truyền ở phụ nữ có mắc ung thư).... Chuyện gì đã xảy ra với Tiên sau đó? Cuốn sách có lẽ là 2 trạng thái cảm xúc cung bậc hoàn toàn trái ngược của hai cô gái đều còn rất trẻ, một người đau với nỗi đau ra đi, một nguời đau với nỗi đau ở lại. Tuy vậy có lẽ điều đáng nói nhất là họ (dù ra đi hay ở lại) đã chọn cho mình một cách sống với một thái độ khác biệt, để thấy trọn vẹn và biết ơn từng ngày mà họ có trên cuộc đời này. Cuốn sách chính vì vậy đã khắc hoạ một thông điệp rằng, dù cả trong những giây phút muốn buông xuôi nhất, trong những cay đắng và trải nghiệm rối loạn, cuộc đời vẫn có một ý nghĩa riêng của nó. Và cuộc đời dù thế nào vẫn luôn có tình yêu thương. Những người kém may mắn nhất có lẽ không phải là những người bệnh tật, nhưng là những người không ý thức được về cái chết và vai trò của nó trong đời sống. Đặc biệt những người ra đi đột ngột không được báo trước, không kịp cả sợ hãi, không kịp đau khổ và chuẩn bị cho mình. Và họ có thể đã từng ước – có một cơ hội SỐNG LẦN THỨ 2. Toàn bộ lợi nhuận từ ấn phẩm “Sống lần thứ 2” sẽ được sử dụng cho các hoạt động xây dựng nâng cao nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh ung thư vú, và hỗ trợ nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư nói chung, và bệnh nhân mắc ung thư vú nói riêng bao gồm thư viện tóc, hỗ trợ quả ngực cho bệnh nhân đoạn nhũ, lớp học yoga và lớp học trang điểm để yêu đời.

Tác giả Nguyễn Thuỷ Tiên và BCNV cùng với Nguyễn Khánh Thương (Thuơng Sobey) là đồng sáng lập và điều hành BCNV kể từ sau khi Thuong nhận chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vú. Quá trình tìm hiêu vê bẹnh tạt cung nhu điêu tri đã giúp hai chị em nhận ra rằng phu nư Viẹt Nam thiêu thôn mọt cách nghiêm trong thông tin vê ung thu vú, nhưng nguơi đã măc bẹnh không đuơc hô trơ tôt vê tinh thân và thê chât. Trong khi Thương Sobey giống như linh hồn của mạng lưới, một biểu tượng lạc quan mạnh mẽ về việc chống chọi lại căn bệnh ung thư, Nguyễn Thuỷ Tiên đã đứng đằng sau, âm thầm thực hiện tất cả các công việc hỗ trợ chị mình. Cuối tháng 3/2015, Thương qua đời tại Úc, Tiên một mình tiếp tục điều hành và duy trì hoạt động của Mạng lưới cho đến tận bây giờ, bằng cách huy động nguồn lực tình nguyện viên và kêu gọi tài chính từ các tổ chức và các cá nhân có quan tâm.

Bài viết liên quan

Run to Jeju poster 1

Run to Jeju poster 2

Run to Jeju poster 3

rexhotel-room

rexhotel-party

le-cong-bo

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1556793
Today
678
Yesterday
1053
This Week
4945
Last Week
1537594
This Month
9537
Last Month
41341
All days
1556793

Your IP: 3.236.231.61

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG