12

“Mỗi Trẻ Em Là Một Nhà Kiến Tạo”

DFC (viết tắt của Design for Change, tạm dịch là “Kiến tạo để thay đổi”) là phong trào lớn nhất thế giới mà ở đó, trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng bằng phương pháp Tư Duy Kiến Tạo/ Design Thinking. Phong trào hiện có mặt tại 100 quốc gia, tác động đến hơn 2,5 triệu trẻ em và hơn 50.000 trường học trên toàn thế giới.

doi muaNăm 2017, TOMATO Education chính thức trở thành đại diện tại Việt Nam của Design for Change, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 51 gia nhập mạng lưới Design for Change toàn cầu. Sau hai năm hoạt động với loạt sự kiện như "I CAN - Empower children to be a voice" / "CON CÓ THỂ - Để trẻ thơ cất lên tiếng nói của chính mình" (2017) và Ra mắt câu lạc bộ DFC Việt Nam với chủ đề “Thế Hệ Tử Tế” (2018). Năm 2019 sẽ là năm đầu tiên mà DFC Việt Nam tổ chức Ngày Hội Trẻ em DFC Việt Nam. TOMATO Education – đại diện duy nhất của Phong trào trẻ em lớn nhất thế giới Design For Change (DFC) đã tổ chức Ngày hội trẻ em DFC Việt Nam – DFC Vietnam Children Celebration 2019. Sự kiện là dịp để giới thiệu những ý tưởng góp phần kiến tạo cộng đồng của trẻ em Việt Nam xoay quanh 3 mục tiêu chính: Bình Đẳng Giới, Thành phố Bền Vững, Giáo Dục Chất Lượng (thuộc “17 Mục tiêu Phát triển bền vững của thế giới cho giai đoạn 2015 - 2030”). Cùng với đó là các hoạt động như triển lãm, trò chơi tương tác, giao lưu với nhân vật truyền cảm hứng & các bạn nhỏ khác sẽ giúp tiếp thêm cho các em tư duy tích cực, lòng tự tin, tinh thần “CON CÓ THỂ!” để trở thành những “Nhà kiến tạo” tuyệt vời như chính các em vốn là.

cong chaoSự kiện có sự tham gia của các khách mời là các nhân vật truyền cảm hứng, có sự đóng góp cho cộng đồng như: Anh Trần Công Bình – đại diện UNICEF Việt Nam, Chị Ngô Phương Thảo – sáng lập AnBooks, Chị Tống Khánh Linh (Helly Tống) – Đại sứ trẻ DFC Việt Nam. Bên cạnh đó, Ngày hội trẻ em DFC Việt Nam còn quy tụ 5 đội dự thi là các bạn nhỏ trong độ tuổi từ 7 – 15 tuổi tham gia trình bày các sáng kiến, ý tưởng tốt đẹp vì cộng đồng dựa trên phương pháp "Design Thinking" - "Tư duy kiến tạo". Cụ thể, dự án Bữa trưa văn mình đến từ trường ngoại khóa TOMATO Children's Home, dự án Giving Books - Giving Happiness đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường TH – THCS - THPT Hoàng Việt (TP. Buôn Ma Thuột) với dự án Phân loại rác thải, Trung tâm phát triển giáo dục quốc tế THT (Đà Lạt) với dự án Cùng con tâm sự,…

xem sách“Design Thinking" - "Tư duy kiến tạo” là một phương pháp tư duy gồm 4 bước giúp các em biết cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là Feel – Imagine – Do -Share (Đồng cảm – Hình dung – Thực hiện – Chia sẻ), gọi tắt là FIDS. Với công cụ này, hàng triệu trẻ em DFC trên toàn cầu đã thiết kế các giải pháp chạm đến những vấn đề diễn ra hàng ngày trong cộng đồng cho đến những thách thức lớn nhất của thế giới như bảo vệ môi trường, giúp đỡ những cộng đồng yếu thế (người già, người khuyết tật, người nhập cư), nạn tảo hôn, mù chữ… Chính quá trình thực hiện dự án giúp các em thực hành tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, trở thành những công dân tự tin, trách nhiệm.

xep hinhĐội thi có sáng kiến xuất sắc nhất sẽ giành vé tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019 với chủ đề “CON CÓ THỂ” (I CAN Children Global Summit) của DFC diễn ra từ ngày 27-30/11 tại Rome, Ý. Đây là sự kiện lớn nhất của trẻ em trên hành tinh, là nơi để trẻ em của các quốc gia tập hợp cùng nhau nhằm giới thiệu những câu chuyện thay đổi do chính mình tạo nên. Không chỉ dành cho trẻ em, Ngày hội trẻ em DFC Việt Nam – DFC Vietnam Children Celebration 2019 còn dành cho phụ huynh và các nhà giáo dục thông qua buổi Workshop “Tư duy Kiến tạo: Khám phá triết lý giáo dục ẩn sau phong trào trẻ em lớn nhất thế giới” của chuyên gia giáo dục, Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương - người sáng lập TOMATO Education. Tại đây, bà sẽ chia sẻ những lợi ích tuyệt vời của phương pháp Design Thinking đối với giáo dục cũng như cách áp dụng phương pháp này trong môi trường học đường dành cho con em, học trò mình.

ho tro beChia sẻ về ngày hội, Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương - người sáng lập TOMATO Education cho biết: “ Ngày hội không chỉ là cơ hội để các bạn nhỏ cất lên tiếng nói của bản thân, thể hiện ước mơ, dám mạnh dạn bắt tay thực hiện các dự án thay đổi cộng đồng xung quanh mình mà còn là dịp để phụ huynh lắng nghe những tiếng nói của các con, để hiểu thêm về những ước mơ, những điều các con ấp ủ, từ đó mạnh dạn trao niềm tin và tiếp sức cho các con trên hành trình trở thành những con người tự lập, biết chung tay góp sức cho những vấn đề chung của cộng đồng. Với DFC, chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều có thể làm được với điều kiện người lớn chúng ta dám mạnh dạn trao cho các em niềm tin, sự tôn trọng, sự trợ lực và dẫn dắt cần thiết trong cách giáo dục, cách nuôi dạy của mình”.

Bài viết liên quan

Run to Jeju poster 1

Run to Jeju poster 2

Run to Jeju poster 3

rexhotel-room

rexhotel-party

le-cong-bo

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1557685
Today
53
Yesterday
786
This Week
5837
Last Week
1537594
This Month
10429
Last Month
41341
All days
1557685

Your IP: 44.192.94.38

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG