Thắng Cố Ngựa Lào Cai – Đặc Sản Tây Bắc của người H'Mông giữa lòng Sài Gòn – BUI VIET NAM



Chào các bạn…là mình Hé

Dạo này tính ra tôi đi Sài Gòn hơi nhiều rồ[email protected]@ tôi đi kiếm cơm đó mấy Má.

Đặc Sản Tây Bắc Thắng Cố của người H’Mông là 1 món mà các bạn đi Tây Bắc thì phải ăn thử vì nó rất nổi tiếng.
Có 1 điều mình hơi thất vọng là khi về Sài Gòn thì không còn Bịa nữa ( phân non của ngựa ). Theo như mình biết thì Bịa khi lấy ra thì chỉ dùng được trong vòng 2 tiếng nên không thể mang về tận Sài Gòn để làm món Thắng Cố chính tông được.

Nếu ăn Thắng Cố mà không có mùi hắc hắc của Bịa thì xem như đây không phải là Thắng Cố trong truyền thuyết rồi phải không.
Còn Dư Vị lại 1 tý là thịt ngựa được lấy trực tiếp từ Lào Cai nên cũng dớt lại được nhe.

Thắng cố hay Tháng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn. Theo lời của Giàng Seo Sẩu, một người tộc Mông 65 tuổi ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng, tính tới năm 2011 thì “Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người H’mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.

Mail : ……………// [email protected]
Facebook: Việt Nam
FB Page: VIET NAM

Nguồn: https://kienthucdulich.vn/

Author: BUI VIET NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.