12

10 kỹ năng cần thiết khi du lịch tại Việt Nam

 

1. Lái xe máy

 Nếu chưa biết lái xe máy thì bạn gần như bị chặt bớt chân khi tham gia 1 chuyến du lịch bụi rồi. Đừng nghĩ rằng mình là con gái và ngồi sau thì không cần phải biết lái xe. Nhiều trường hợp do xế quá mệt mỏi hoặc gặp sự cố mà các bạn nữ ngồi sau vẫn phải chuyển lên lái xe như bình thường. Kể cả khi bạn đi du lịch bằng các phương tiện khác thì vẫn có khả năng bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng xe máy trong các chặng ngắn, lí do rất đơn giản: Xe máy là phương tiện giao thông chính ở Việt Nam, và đâu đâu cũng có xe máy. Việc này bao gồm khả năng điều khiển xe cộ từ các loại xe phổ thông, xe tay ga, cho đến các loại xe tay côn. Dĩ nhiên đi kèm kĩ năng này thì bạn cũng nên dắt túi mảnh bằng lái xe.

2. Bơi

Biết bơi không lo uống nước

Thế giới ¾ là ngước, đó là lí do đơn giản bạn nên biết bơi. Sớm hay muộn rồi bạn cũng sẽ gặp các chuyến đi liên quan đến biển, sông suối, ao hồ, và nếu bạn không biết bơi thì nguy cơ cao là bạn sẽ phải ở nhà. Các chuyến đi mạo hiểm như thám hiểm rừng rậm hay hang động cũng đòi hỏi kĩ năng biết bơi. Một con suối nhỏ đôi khi cũng có những chỗ ngập đầu và bạn không thể lội qua. Hãy học bơi ngay khi có thể nhé.

3. Chụp ảnh

529 khusinhquyen CanGio17.5.2012

Trở thành một nhiếp ảnh gia, hoặc một máy ảnh gia thì đều đi du lịch được

Đây là một kĩ năng mà hiện nay rất nhiều người biết và thấy rõ tầm quan trọng của nó. Nhu cầu chia sẽ những khoảnh khắc đã trải qua là rất thực tế. Bạn có thể kể đủ thứ, nhưng sẽ vẫn không hiệu quả bằng việc chìa ra một tấm hình đẹp. Bên cạnh đó, ngay trong cuộc sống hằng này cũng rất cần kĩ năng này. Nếu bạn không có máy ảnh, lời khuyên là nên luyện kĩ năng tạo dáng để bọn nó chụp cho mình.

4. Sơ cứu và cấp cứu

Kĩ năng này thật sự rất quan trọng nhưng thường lại bị bỏ quên. Đơn giản vì không ai nghĩ đến tai nạn cho đến khi nó xảy ra. Trong một đoàn có người đã được đào tạo qua về sơ cứu và cấp cứu sẽ nâng độ an toàn của đoàn lên rất nhiều. Kĩ năng này bao gồm việc băng bó, sơ cứu vết thương hở, cố định xương gãy, xác định các bệnh phổ thông, sơ cấp cứu trong trường hợp thiếu thốn cơ bản về y tế. Hay nâng cao hơn là khả năng xác định các phương thuốc dân gian địa phương, sử dụng thảo dược tự nhiên để sơ cấp cứu, cứu người bị đuối nước v.v…

5. Sửa xe

Lí do sửa xe có mặt tại đây là bởi vì ở Việt Nam phần lớn các chuyến đi đều bằng xe máy. Có người biết sửa xe sẽ giúp bạn không bạn không phải gào khóc giữa đèo hoang do thủng lốp. Dĩ nhiên là kĩ năng này chỉ phát huy tác dụng nếu đem theo đủ dụng cụ hành nghề. Một trong các mảng phổ biến nhất của kĩ năng này là vá lốp.

6. Quản lí và sắp xếp đồ đạc

Kỹ năng gói đồ (packing) là một kỹ năng quan trọng

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc thường không thể hiện rõ ràng nhưng lại đóng vai trò lớn trong một chuyến đi. Người quản lí và sắp xếp đồ đạc giỏi là người sẽ mang đủ, không thừa và không thiếu thứ gì. Các đồ dùng đa chức năng sẽ được ưu tiên, gọn nhẹ là số 1. Đến cuối hành trình bạn có thể thấy bất kì đồ vật gì của họ cũng được sử dụng. Quản lí đồ đạc tốt sẽ giúp bạn không phải nghệt mặt ra giữa nơi hoang vắng chỉ vì thiếu cái xyz khỉ gió gì đó.

7. Định hướng

9876

 La bàn + bản đồ cổ điển, hay GPS điện thoại?

Bao gồm cả đọc bản đồ, địa đồ, GPS, xác định phương hướng, sử dụng la bàn, đọc biển chỉ đường v.v… Dù di chuyển ở đường xá hay trong rừng rậm thì kĩ năng này cũng góp phần không nhỏ cho việc bạn có đến đích hay đang quay đít về đích đến. Thật kinh hoàng khi bị lạc trong rừng rậm mà cả đoàn không ai biết định hướng. Có thể nói, khi đó, bạn mù.

8. Diễn thuyết, thuyết phục

1357118056 giao-tiep

Chú ơi, cháu .. cháu …

Sẽ có rất nhiều nơi mà việc bạn có thể đi tiếp hay không đều dựa cả vào cái mồm của bạn. Nếu ăn nói khéo léo và ngon ngọt, bạn hoàn toàn có thể đi nhờ xe, ngủ nhờ, xin ăn 1 bữa, hay đi tắt qua một khu vực cấm. Điều này đôi khi đóng vai trò then chốt của những chuyến đi. Khi gặp đồng bào dân tộc, việc khéo thuyết phục cũng khiến bạn chiếm được cảm tình của đồng bào và nhận được nhiều sự giúp đỡ quý báu. Bù lại là bạn phải uống rượu, rất nhiều rượu

.9. Dựng lều cắm trại

leu-cam-trai-trackman-4-nguoi-2-lop-tm1111-chi-tiet-h221

Kĩ năng dựng lều cắm trại sẽ giúp bạn có được chỗ trú tốt trong hoàn cảnh chả có mảnh gì che đầu. Đừng tưởng xách theo 1 cái lều là bạn có thể yên tâm không cần rèn luyện kĩ năng này. Các công việc như xác định chỗ cắm trại, hướng gió, nơi che chắn, nguồn nước đều khiến cuộc sống của bạn trở thành thiên đường hay địa ngục. Trong trường hợp không mang theo lều thì việc dựng lều bằng vật liệu tự nhiên sẵn có sẽ rất khó khăn nếu bạn chả biết cái mẹ gì cả.

10 Nổi lửa, nấu nướng và dò tìm nguồn nước

Kỹ năng này thì thường ảnh hưởng tới cái bụng của bạn thôi, khi đói thì một gói cũng ngon. Đã bao giờ bạn lâm vào cái cảnh thịt sống thì tràn trề mà lửa không lên nổi chưa? Việc xác định nguồn nước thì phức tạp hơn và cần nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên đơn giản nhất, là hãy lắng nghe tiếng róc rách của những con suối.

_________________________________________-MG- ( siu tầm )

Bài viết liên quan

Run to Jeju poster 1

Run to Jeju poster 2

Run to Jeju poster 3

rexhotel-room

rexhotel-party

le-cong-bo

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1560955
Today
550
Yesterday
2773
This Week
550
Last Week
1551848
This Month
13699
Last Month
41341
All days
1560955

Your IP: 3.235.139.152

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG