12

Du Lịch Trả Góp: Người Dân Chưa Mặn Mà

Hiện nay, một số tổ chức tín dụng đang kết hợp với các công ty du lịch bán tour du lịch trả góp.Theo đó, người dân khi mua tour kiểu này chỉ cần thanh toán trước 30% là có thể khởi hành. Số tiền còn lại sẽ trả vào các tháng tiếp theo sau đó. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, người dân chưa mấy mặn mà với loại hình mới này vì đây không phải là nhu cầu thiết yếu và quan trọng là lãi suất khá cao.

Cũng kiểu “xài” trước trả sauHiện nay, có rất nhiều công ty du lịch kết hợp với các tổ chức tín dụng để bán các sản phẩm trả góp. Cụ thể là các tour du lịch. Để rõ loại hình trả góp này, trong vai người mua tour, PV tìm đến một số công ty du lịch tìm hiểu.

Công ty Du lịch F. cũng đang quảng cáo nhiều về chương trình này. Ông Nguyễn Vinh Q. (tên nhân vật đã được thay đổi), phụ trách bộ phận xúc tiến du lịch công ty này cho biết, bên công ty chỉ là đơn vị tư vấn các sản phẩm tour cũng như chịu trách nhiệm chào giá tour. Nếu khách hàng chọn mua theo hình thức trả góp thì sẽ được nhân viên của công ty tài chính tư vấn về các thủ tục, quy trình và cách thức trả nợ. Khi được hỏi, công ty kết hợp với công ty tài chính nào thì ông Q. cho biết đó là Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn HD SaiSon (gọi tắt là HD SaiSon). Để rõ về thủ tục, lãi suất cho vay, PV đã liên hệ với công ty này. Một nhân viên tư vấn tên C. cho biết, tùy theo hạn mức vay (giá tour của sản phẩm). Nếu như vay dưới 25 triệu đồng thì thời hạn vay tối đa là 12 tháng. Còn khoản vay trên 25 triệu đồng thì thời hạn vay có thể lên đến 24 tháng. Nếu anh vay thì công ty sẽ hỗ trợ cho anh vay 30% tổng giá trị tour, sau khi anh đi du lịch về thì phải đóng tiền vào tháng tiếp theo đó. Ví dụ, nếu mua tour Tokyo - Hakone - Nagoya Kyoto - Osakan - Wakayama (Nhật Bản) tại Công ty Du lịch F. có giá là 37,590 triệu đồng (làm tròn gần 38 triệu đồng) thì khách hàng phải thanh toán trước 30% tổng giá trị tour, tương đương với 11,4 triệu đồng. Số còn lại là hơn 26,6 triệu đồng, mỗi tháng anh phải đóng là 1,6 triệu đồng. Lãi suất áp dụng cho khoản vay này là 1,6%/tháng (tức 19,2%/năm), thời hạn vay tối đa là 2 năm. Nếu tính một phép đơn giản thì khi vay gói 38 triệu đồng cho tour nói trên, sau hai năm, người vay phải trả tổng cộng là 38,4 triệu đồng và cộng thêm 11,4 triệu đồng trả trước.

Tương tự tại Công ty Du lịch C.L cũng đang có gói này. Liên hệ đến đây thì được một nhân viên tư vấn cho biết, “nếu anh mua tour thì phải trả góp thông qua ngân hàng HD bank. Anh phải trả trước 30% còn lại trả qua ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất hơi cao”. Cô này lấy ví dụ, anh mua tour Singarpoe – Malaysia – Indonesia hiện có giá tour niêm yết bên công ty em là 12,688 triệu đồng thì mỗi tháng anh phải trả là 3,8 triệu đồng, mỗi tháng anh thanh toán là 892 ngàn đồng. Do gói của anh dưới 25 triệu nên sẽ có mức lãi suất là 1,75%/tháng (21%/năm). Gói này áp dụng cho 12 tháng là tối đa. Còn từ 25 – 40 triệu là 1.63%/tháng.

Vẫn khó nhiều đường: Theo khảo sát của PV, nhiều người vẫn còn e ngại chuyện đi du lịch trả góp. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho biết, tâm lý người Việt cũng không muốn bỏ tiền theo hình thức này cho các dịch vụ chưa cần thiết. Một cuộc khảo sát “bỏ túi” của PV cho thấy, trong 10 người được hỏi thì chỉ có một người đồng ý với việc đi du lịch trả góp, tuy nhiên cũng xem lại chuyến đi đó tốn bao nhiêu tiền sau khi trả nợ.

Anh Nguyễn Hồng Kỳ, ngụ quận Phú Nhuận cho biết, nếu đi du lịch trả góp mà số tiền quá nhiều, không đủ khả năng chi trả hàng tháng thì không thể nào mua. Ví dụ, hàng tháng hai vợ chồng có thu nhập là 15 tiệu đồng với nhiều khoản phải chi nhưng trong hai năm mà phải đóng thêm khoảng 3 - 5 triệu đồng hàng tháng cho một chuyến đi du lịch thì nhiều quá, không kham nổi.

Đại bộ phận còn lại cho rằng, việc đi du lịch theo hình thức trả góp là không cần thiết. Theo chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ quận Gò Vấp cho rằng, có lẽ cũng có nhiều người khác như tôi, khi đi du lịch thì phải có tiền sẵn, thậm chí là dư giả chút mới được, chứ đi du lịch mà phải vay nợ, thậm chí lãi suất cao nữa thì đi làm gì?

Chuyên gia xã hội học Nguyễn Minh Tâm cho rằng, tâm lý người Việt Nam cũng ngại chuyện đi du lịch mà phải vay nợ.Vì họ cho rằng, du lịch là cần nhưng chưa thiết yếu. Họ có thể mua trả góp xe gắn máy để đi làm, mua bếp để nấu ăn… hơn là đi du lịch. Tuy nhiên, hình thức này cũng phù hợp với những người không thể tích góp được nhiều tiền cùng một lúc lại có nhu cầu đi du lịch. Bên cạnh những lý do trên thì không phải ai mua tour kiểu này cũng được. Bởi, hồ sơ để vay tiền cũng khó. Theo điều kiện mà HD SaiSon đưa ra thì người vay phải có CMND và hộ khẩu. Và hộ khẩu này bắt buộc phải ở thành phố Hồ Chí Minh nếu mua tour tại các công ty ở đây. Còn đối với các khoản vay trên 30 triệu hoặc trên 50 triệu cần cung cấp thêm một trong sáu loại hóa đơn: điện, nước, điện thoại cố định, internet, truyền hình cáp (tối đa 3 tháng gần nhất tính từ ngày ký hợp đồng), điện thoại di động trả sau đứng tên khách hàng của tháng gần nhất. Ngoài ra, khách hàng cũng phải chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động và bảng lương của một trong ba tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động và bảng sao kê tài khoản của ngân hàng một trong ba tháng gần nhất. Hoặc hợp đồng lao động + bảng xác nhận lương và chức vụ trong tháng gần nhất.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng, việc đưa ra mức lãi suất như trên cũng là cao so với thị trường cho vay hiện nay. Bởi, nếu vay tiêu dùng, mặt bằng chung của các ngân hàng là khoảng 10 - 13%/năm. Tuy nhiên, các tổ chức này cũng đang cho vay tiêu dùng (đi du lịch) với mức 19 – 21% là cao. Nhưng do đây là sản phẩm của các công ty tài chính cho nên mức lãi suất như vậy cũng là dễ hiểu.

Bài viết liên quan

Run to Jeju poster 1

Run to Jeju poster 2

Run to Jeju poster 3

rexhotel-room

rexhotel-party

le-cong-bo

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1560940
Today
535
Yesterday
2773
This Week
535
Last Week
1551848
This Month
13684
Last Month
41341
All days
1560940

Your IP: 3.235.139.152

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG