12

Kỹ năng xử lý tình huống khi bị đắm thuyền

 

Mỗi năm có rất nhiều ca tai nạn và chết đuối do đắm tàu thuyền mà khách du lịch chiếm số nhiều. Nguyên nhân không chỉ là do sự cố tàu thuyền mà còn là thái độ chủ quan của người lái tàu và chính hành khách. Đừng chết oan uổng vì thiếu hiểu biết. Hãy tự trang bị cho mình kỹ năng sống sót dưới nước nếu chẳng may tàu, thuyền du lịch của bạn bị đắm trên sống, biển!

Giữ bình tĩnh là điều tối cần thiết

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể sống sót bởi đa số thường bị cuống và vùng vẫy khi phát hiện tàu chìm. Trong trường hợp này, không điều gì sáng suốt bằng là hãy bình tĩnh, và dùng cái đầu để kiểm soát tình thế. Đối với thuyền lớn, thời gian chìm tàu sẽ khá chậm nên bạn có thời gian để tìm và chuẩn bị các thiết bị cần thiết như bè cứu sinh, phao, lương thực,.. Hãy mang theo tất cả những thứ cần thiết có thể, nhưng quan trọng nhất vẫn là áo phao, phao bơi, ván gỗ nếu có, can nhựa, lương khô,..

Tuy nhiên đừng vì “tiếc của” mà mang theo hành lý (trừ những vật dụng nhỏ gọn có thể giúp bạn nổi được) vì nó khiến bạn trở nên cồng kềnh, khó di chuyển.

Luôn giữ áo pháo bên mình

Mỗi hành khách trên tàu luôn có một chiếc áo phao, nếu không mặc trong suốt chuyến đi thì tối thiểu hãy giữ nó gần sát mình, khi dự cảm tàu có vấn đề lập tức phảo mặc ngay.

Hãy bỏ hết những vật nặng xuống thấp hoặc nếu không cần thiết thì ném ra khỏi tàu, tránh để chúng rơi vào người gây thương tích. Di chuyển từ từ về trung tâm chiếc thuyền.

Tát nước ra khỏi thuyền

Khi thuyền bị chìm và nước bắt đầu tràn vào, hãy bình tĩnh huy động mọi người dùng các vật dụng có thể để tát nước ra khỏi thuyền, nên quỳ hay ngồi xuống để tát nước. Hãy nhớ rằng nếu có ai đó hoảng loạn mà đứng dậy hoặc vùng vẫy thì thảm họa sẽ đến ngay tức khắc.

Bám víu vào những vật có thể nổi

Nếu tàu bắt đầu chìm, hãy ném tất cả các vật dụng có thể nổi như can nước, miếng xốp, phao… xuống nước. Nếu tàu lớn có phao cứu sinh, hãy di chuyển theo sự hướng dẫn của những người điều hành tàu, tuyệt đối không được hấp tấp nhảy xuống nước hay tầng dưới. Bạn có thể bị chết đuối một cách ngu xuẩn. Còn nếu thuyền không có phao cứu sinh, cũng đừng lo lắng, tuy cơ hội sống sót sẽ thấp hơn nhưng hãy quan sát xung quanh tìm các vật thể nổi và nhảy về hướng đó.

Liên kết các bè, xuồng

Nếu có nhiều xuồng cứu hộ, hãy tìm cách liên kết chúng lại với nhau bằng dây. Đây là cách vô cùng thông minh để đối đầu với những con sóng lớn và tương trợ nhau, cũng như dễ dàng phát tín hiệu hơn để tàu cứu hộ nhận ra.

Tránh xa chiếc thuyền đang chìm

Hiệu ứng chân không được tạo ra khi con thuyền chìm xuống có thể hút bạn theo do đó hãy dùng hết sức mạnh để nhảy càng xa thuyền càng tốt. Tuy nhiên cũng cần xem xét trước khi nhảy, không nhảy vào chỗ đã có quá nhiều người hoặc không được nhảy lên người khác.

Thả lỏng người và giữ cho cơ thể nổi

Tuyệt đối không vùng vẫy nếu đã tiếp nước vì càng sợ và vùng vẫy thì bạn rất mau bị chìm vì tốn nhiều sức lực. Hít những hơi thật dài, nằm ngửa và thả nổi là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện cơ hội sống sót ngay cả khi không biết bơi, có thể cầm cự để chờ người đến cứu.

Tránh xa vết dầu loang

Nếu phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, tốt nhất bạn phải tìm cách rời xa khu vực đó bởi những đám cháy từ dầu loang này rất nhanh.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay các tàu khác từ xa thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể. Nhưng cũng nên chú ý giữ sức nếu thấy rằng họ đã không nhận ra và bỏ đi.

Khích lệ tinh thần của những "bạn đồng hành"

Nếu bạn đang cùng rơi vào tình thế này với những người khác nữa, hãy khích lệ tinh thần nhau. Tinh thần tốt rất quan trọng, tránh việc bi quan và "phó mặc cho số phận". Đừng quên quan sát xung quanh để tìm kiếm thêm những thứ có thể giúp các bạn duy trì sự sống như nước, bánh,..

 

Giữ sức

Bạn cần phải giữ sức để vật lộn với sự sống. Hạn chế ăn uống ngay cả khi bạn có lương thực và phải phân bố lương thực cho hợp lý. Nếu gặp trời mưa phải tìm cách hứng. Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp này. Nước sẽ là yếu tố giúp bạn sống sót, nhưng nhớ là đừng uống nước biển, nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Rong tảo ở biển là thức ăn rất tốt cho sức khỏe và có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở biển.

Định hướng

Lúc này bạn nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát để tìm hướng về đất liền. Hãy quan sát các loài chim biển, nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất là vào các buổi chiều. Nếu thấy những dấu hiệu của đất liền, hãy sử dụng sức lực để di chuyển về hướng đó. Và tận dụng sức gió giúp các bạn trôi về hướng đất liền cũng là một ý kiến không tồi để sống sót khi bị chìm tàu nhé!

 

Bài viết liên quan

Run to Jeju poster 1

Run to Jeju poster 2

Run to Jeju poster 3

rexhotel-room

rexhotel-party

le-cong-bo

2020 Korea Movie Week poster

235x500-bao

Banner 270x240px-01

 

 bia sach

 

 

82192534 

logo agrimark chnh

11

 

thống kê truy cập

1561093
Today
688
Yesterday
2773
This Week
688
Last Week
1551848
This Month
13837
Last Month
41341
All days
1561093

Your IP: 3.235.139.152

facebook

Kiến Thức Du lịch:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẦU TRỜI MỚI
(New Sky Communication Co Ltd.,)

Địa chỉ: 131/32, đường 26/3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Address: 131/32, 26/3 Street, Binh Hung Hoa Ward, Tan Phu District, HCMC

SĐT: 0898.42.24.18 - 0913008030 - 0988185805

Email: chungdung.dulich3mien@gmail.com - thongtin.pr@gmail.com 

Copyright © 2017 Kiến Thức Du Lịch. All Rights Reserved. - webcare by EMG