TRÁI CÂY VIỆT NAM: ĐẶC SẢN "BƯỞI DIỄN PHÚC THỌ"TRÁI CÂY VIỆT NAM: ĐẶC SẢN “BƯỞI DIỄN PHÚC THỌ”
Vietnamese fruits: Special fruits ‘Dien Phuc Tho Grapefruit’
—————————————————————————————————
Bưởi Diễn Là loài cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ, khá dễ trồng thích hợp nhất trên loại đất thịt. Cây khi trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch sẽ có chiều cao trên 2 mét, bề rộng tán cũng vậy.
Cây bưởi Diễn ra quả 1 năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng hai, quả chín đúng vào dịp tết. Khi bước vào thời kỳ chính thức cho thu (thường là năm thứ 5) một cây có thể cho 80 trái.
Về quả bưởi Diễn, khác biệt với các loại quả bưởi khác bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0. 8 – 1 kg. Phần cùi và vỏ của đặc sản này rất mỏng người bổ phải rất khéo nếu không muốn cắt vào ruột. Múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi.
Hiện nay, bưởi Diễn được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Tuy nhiên do quá trình đô thị hóa nên diện tích trồng Bưởi Diễn gốc bị thu hẹp. Do nhu cầu lớn của thị trường nên Bưởi Diễn được rất nhiều bà con lựa chọn đưa vào khu vườn và trang trại của mình.
Phải kể đến huyện Phúc Thọ- Hà Nội là địa phương có thổ nhưỡng phù hợp với cây Bưởi Diễn và Hiện nay huyện Phúc thọ là địa phương có diện tích trồng Bưởi Diễn lớn nhất trong cả nước.
Đặc biệt người dân rất ý thức về an toàn thực phẩm, vì vậy rất ít sử dụng các loại phân hóa học, thay vào đó chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học được chế biến từ đậu tương. Chế phẩm sinh học này được bón cho cây sau mỗi vụ thu hoạch.
Chính vì vậy “Bưởi Diễn Phúc Thọ” ngày nay có vị ngọt đậm đà say đắm, hương thơm đặc trưng không nơi nào có được.
Xin chân trọng kính mời quý khách!

Nguồn: https://kienthucdulich.vn/

Author: Kênh làm vườn S Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.