Trâm hoa nhung – Di sản văn hóa phi vật thể của Trung QuốcTrâm hoa nhung – Di sản văn hóa vật thể của Trung Quốc

Hoa nhung là loại hoa cài đầu nhân tạo bằng lụa, nhung, sợi, v.v. Chúng có màu sắc rực rỡ, hình ảnh sống động như thật, đồng thời mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Mang nó giữa tóc và giữa tai, trong nhịp độ nhẹ nhàng, năm tháng nhẹ nhàng. Hoa nhung Nam Kinh từng là hoa cài áo dành riêng cho hoàng gia. Hoa nhung là một nghề thủ công truyền thống tiêu biểu mang đặc trưng địa phương ở Nam Kinh. Những bông hoa nhung đều được làm thủ công, bởi vì phương pháp thể hiện đặc biệt của nó cho đến bây giờ không thể sản xuất bằng máy móc.

Hoa nhung hay còn được gọi là “Nam Kinh trên búi tóc”, một thời là cống vật của hoàng gia. Nó phù hợp với văn hóa tốt lành của người Trung Hoa, nên rất được các quý phi, nhất là cung nữ yêu thích. Hoa nhung còn có tên là “Vinh Hoa”.

Hoa nhung Nam Kinh là hàng thủ công mỹ nghệ bằng lụa tơ tằm thực sự, được nhuộm thành nhung từ lụa và sau đó được làm bằng móc dây thép. Quy trình sản xuất hoa nhung đều là hoạt động thủ công, rất rườm rà. Các sản phẩm nhung bao gồm long quy, long phụng, phượng hoàng, thuyền rồng, tùng hạc diên niên, tùng hạc diên niên… với màu sắc tươi tắn, sinh động.

Hầu hết phụ nữ thời Càn Long nhà Thanh đều đeo “hai đầu nhỏ”. “Hai cái đầu nhỏ” cần phải tự mình chải tóc, nên không thể đeo trang sức vàng bạc nặng hơn, mà chỉ có thể đeo hoa nhung trên người. Trang phục trong “Diên Hy công lược” rất gần với sự thật lịch sử. Các nhân vật khác trong phim cũng vậy, họ đều là những người xuất hiện chuẩn mực với hai mái đầu và những bông hoa nhung.

Truyền thuyết kể rằng : Thời Đường có một người thiếp có vết sẹo trên trán, cần phải đeo hoa để che đi sự xấu xí của mình, may mà mùa hè có hoa thật, nhưng mùa đông thì phiền phức. Các nghệ nhân thông minh bắt đầu sử dụng lụa màu, lụa và các chất liệu khác để làm hoa, đó là hoa nhung. Truyền thuyết này tuy không biết có thật hay không, nhưng phụ nữ thời Đường thật sự rất yêu hoa.

Hoa nhung bắt đầu từ thời nhà Tần, trong cuốn “Trung Quốc Cổ đại và Hiện đại” ghi chép rằng Tần Thủy Hoàng đã yêu cầu người thiếp của mình “cắm Ngũ sắc Tống Tử Du” vào thời điểm đó.

Vào thời nhà Đường, hoa nhung được làm tinh xảo hơn và được vào cung đình như một vật cống phẩm, được thiên hạ gọi là “cung hoa”, những bông hoa nhung đẹp đẽ trở thành chiếc cài tóc trên đầu các phi tần, cung phi.

Đến thời Võ Tắc Thiên, nhung hoa được liệt vào hàng cống vật của hoàng gia ở vùng Dương Châu, và nó trở thành một thứ xa xỉ mà chỉ có hoàng thân và quý tộc mới có thể tiêu thụ.

Vào thời nhà Tống, việc sản xuất hoa nhung dân gian vẫn chủ yếu là hoa cài đầu và hoa trang trí, trong thời kỳ này, hoa nhung không chỉ được giới nhà giàu ưa chuộng, ngay cả nam giới cũng thích đeo hoa nhung làm trang sức trên áo. Nam nữ, già trẻ đều dùng hoa nhung để làm đẹp nên nhu cầu về hoa nhung trong xã hội lớn hơn bất kỳ loại hình thủ công nào thời bấy giờ, do đó thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của ngành sản xuất hoa nhung.

Thời nhà Thanh là thời kỳ thịnh vượng nhất của ngành công nghiệp hoa nhung. Hiện nay Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh vẫn còn lưu giữ nhiều loại hoa nhung được hoàng hậu và các phi tần mặc trong hôn lễ của hoàng đế nhà Thanh.

Vào thời điểm đó, một số trung tâm quản lý và sản xuất nhung ở Bắc Kinh, Nam Kinh, Dương Châu dần hình thành trên khắp cả nước, vào thời Khang Hy và Càn Long của nhà Thanh là thời kỳ hoàng kim của ngành sản xuất nhung Nam Kinh lúc bấy giờ, khu vực từ Đường Tam Sơn đến Đường Trường Lạc ở Nam Kinh xưa kia là phố hoa nhộn nhịp, ở đây có biển hoa nhung, các cửa hàng kinh doanh hoa nhung nở rộ một thời.

Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ công nghiệp, những bông hoa cài đầu bằng tay đã bị thay thế bởi những bông hoa cài đầu bằng chất liệu khác, được làm theo dây chuyền công nghiệp, dần biến thành một kỹ thuật truyền thống đang bị mai một.

Năm 2006, Nhung Nam Kinh được đánh giá là di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Giang Tô. Năm 2010, tại Hội nghị Thanh niên Thế giới lần thứ hai của Tổ chức Nghệ thuật Dân gian Quốc tế ở Nam Kinh, Nhung Nam Kinh đã giành được Giải thưởng Danh dự của Ban Tổ chức và là tác phẩm thủ công Trung Quốc đẹp nhất trong mắt thanh niên thế giới.

#trâmhoanhung @trangsứccổtrang

Nguồn: https://kienthucdulich.vn/

Author: Hôm nay Douyin có gì???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.